Các kiểu vườn đứng đẹp nhất ngày nay được ưa chuộng

Xu hướng vườn xanh theo chiều đứng ( vertical garden ) đang dần được người Việt Nam ham chuộng hơn  so với vườn “nằm” , sân kê chậu , chiếm diện tích sàn nhiều hơn…

Với thời tiết nóng ẩm ở VN , cây xanh luôn tạo cảm giác thư thái và thư giãn sau những lúc làm việc găng , tăng cường thêm sinh khí và là “lá phổi” của chỗ ở. Tuy vậy , trên thực tiễn vẫn luôn tồn tại đồng thời các nhân tố phiền toái của việc trồng cây trong nhà , như thiếu nắng gió cho việc quang hợp , khó chăm nom , dễ bị ngấm hay sinh muỗi…
bởi vậy , xu hướng vườn cây xanh theo chiều đứng ( vertical garden ) đang dần được ham chuộng , mặc dù chưa dễ một sớm một chiều thay đổi tâm lý , thói quen sử dụng của người dân vốn ưa kiểu vườn “nằm” , sân kê chậu , chiếm diện tích sàn nhiều hơn và chống ẩm cũng phức tạp hơn là để cây leo cao theo chiều đứng.
Để có được một mảng xanh – tường xanh dù nhỏ thì cũng phải ưu tiên cách bố trí sao cho logic , thỏa mãn được các tiêu chuẩn căn bản sau:
Vị trí hài hoà
thông thường nếu không gian nhà tự do tương đối thoải mái thì việc bố trí tường xanh sẽ ưu tiên các vị trí có nhiều nắng gió sẽ không mấy khó khăn.
Nhưng với hoàn cảnh khả năng hạn hẹp như trong một ngôi nhà ống nhỏ , hoặc ở căn hộ chung cư thì việc chọn vị trí để đặt vườn đứng trong nhà sẽ cần coi xét vấn đề tiêu “dĩ độc trị độc” , tức là đưa mảng xanh vào những nơi cần thiết nhất , có điểm ngắm nhìn và hạn chế các tác động xấu nhiều nhất.
Cụ thể là tại các lĩnh vực ít ai ngờ có khả năng bố trí được cây xanh như bên cạnh lối vào nhà , góc phòng ăn , hay khoảng trang hoàng nơi phòng khách , sinh hoạt gia đình… Để khai khẩn triệt để lợi thế của mảng xanh.
Lối vào , phòng khách , phòng ăn , cầu thang… bất kỳ nơi nào trong nhà cũng có khả năng trở nên vị trí thuận lợi để tạo vườn đứng.
 
Chọn cây hợp lý
Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến việc chọn cây , tuỳ với nhu cầu từng người hay từng nhà , có người lựa chọn theo sở thích hay theo màu sắc , nhưng cũng nên lưu ý về đặc tính của cây hợp với trong nhà hay ngoài trời mà mang vào vườn đứng cho hợp lý.
có khả năng điểm qua một số cây ăn nhập như trầu bà ta , trầu bà trắng , trầu bà đế vương đỏ , trầu bà đế vương vàng , trầu bà đu đủ , thanh xuân , lan chi ngắn , lan chi dài , lan hạt dưa trắng , lan hạt dưa xanh , các loài hoa nhuyễn thể , cây leo ,
Với các mảng tường xanh có ánh sáng trực tiếp ngoài trời thì có khả năng chọn thêm các cây như chuỗi ngọc , diệu đỏ , cúc nữ vương , đuôi chồn , dứa đỏ , lan rẻ quạt , vạn niên tùng , khuy áo , ngâu tàu , trúc Nhật xanh , dương xỉ , ánh dương…
Có rất nhiều nhân tố cần quan hoài khi xây dựng mảng vườn – tường xanh như vị trí , loại cây , ánh sáng , cách bài trí.
 
Chiếu sáng tinh tế
Vườn đứng sẽ thêm long lanh nếu có sự chăm sóc ánh sáng về đêm , như dùng đèn chiếu rọi vào mảng cây , dùng đèn lồng hoặc đèn thả. Tất nhiên không nên lạm dụng và bố trí quá mức , bởi sự tinh tế và những điểm nhấn chính sẽ giúp mảng cây thêm huyền ảo.
Nếu biết cách thêm ánh sáng vào những điểm ngh ii , đồng thời khéo cộng hưởng với vật trang hoàng như tượng gỗ , đèn kiểu , tranh ảnh… sẽ góp phần làm mảng xanh thêm ấn tượng , lạ mắt.
Bài trí cảm biết cái đẹp
Cách bài trí giản đơn nhất là ứng dụng ba nhân tố căn bản của thiết kế cây xanh là điểm , tuyến và cụm , giản đơn nhất là tạo một mảng miếng chủ đạo xuyên suốt , rồi bổ sung thêm điểm nhấn nhẹ nhõm , hoặc từ phần nền tảng sẽ đan xen vài cây khác biệt.
Nếu diện tích rộng hơn , có xác xuất kết hợp cây leo với mặt nước theo dạng máng bơm tuần hoàn , vừa cung cấp dưỡng chất cho tường xanh vừa tạo tiếng róc rách , giúp không gian sinh động hơn.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s